Đại Hội TV Thế Giới, Kỷ Niệm 100 năm Thành Lập-CA-9/2017

Văn Lan – Người Việt online

Hội trưởng Vương Đỗ Mai Phương phát biểu khai mạc đại hội Trưng Vương. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

IRVINE, California (NV) – Đại Hội Trưng Vương Toàn Cầu 2017, kỷ niệm 100 năm thành lập trường, vừa được tổ chức trọng thể vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật, 17 Tháng Chín, tại Irvine Hotel, California, với đông đảo cựu nữ sinh Trưng Vương từ khắp nơi về tham dự.

Không gian trước đại sảnh đường khách sạn như sôi động hẳn lên với hàng đoàn cựu nữ sinh trong đồng phục áo dài xanh biển và phù hiệu Trưng Vương trên ngực áo, từng nhóm cùng năm học chụp ảnh kỷ niệm, rôm rả tay bắt mặt mừng trò chuyện mãi không thôi.

Ban tiếp tân tất bật đón tiếp các đoàn cựu học sinh Trưng Vương từ Canada, Việt Nam, Washington, Texas, Nam và Bắc California, cùng các anh rể và thân hữu, một cảnh tưng bừng náo nhiệt của những lần đại hội toàn cầu Trưng Vương, bốn năm chị em ở các khóa mới có dịp gặp nhau trong đại hội toàn cầu như thế này.

Có những gian hàng giới thiệu Đặc San Trưng Vương, đông nhất là nơi chụp ảnh lưu niệm trước một poster thật lớn với hình ảnh cô học trò áo dài trắng tinh khôi, cùng chiếc nón lá và mái tóc thề, trên nền hậu cảnh là hình dải đất hình cong chữ S của nước Việt Nam. Chung quanh là những hình nền nhỏ với cảnh trường Trưng Vương, cảnh Sài Gòn, ngày trước.

Sau nghi thức khai mạc, ban cố vấn và ban chấp hành được giới thiệu và mời lên sân khấu, một tập thể hùng hậu làm nên buổi đại hội ngày hôm nay.

Các MC Nghiêm Thị Hiếu, Thiên Hương, phụ trách phần nghi lễ khai mạc và giới thiệu chương trình.

Hội trưởng Vương Đỗ Mai Phương nói lời chào mừng đến tất cả giáo sư, cựu học sinh, các anh rể, cùng thân hữu về tham dự đại hội.

Hiệu đoàn ca Trưng Vương được cất lên với dàn đồng ca Trưng Vương, trong đồng phục áo dài xanh làm gợi nhớ đến mỗi ngày Thứ Hai đầu tuần, trang nghiêm trong lễ chào cờ dưới sân trường ngày nào, sau đó xếp hàng nghe những lời dặn dò của cô tổng giám thị Vũ Thị Nguyệt Minh trước khi vào lớp.

Tiếp nối chương trình là lịch sử hình thành 100 năm trường, do Trưng Vương Vũ Bội Tú đọc. Một cuốn phim dài của trường từ khởi thủy năm 1917 cho đến năm 2017. Trải qua bao cuộc bể dâu cho đến hôm nay, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California là một hội vững mạnh, tiếp tục duy trì những sinh hoạt văn hóa và lịch sử Việt Nam tại hải ngoại, lưu truyền đến các thế hệ trẻ tương lai.

Các cựu giáo sư trong ngày kỷ niệm 100 Trưng Vương. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hai Trưng Vương Phạm Vân Bằng và Thiên Hương trân trọng giới thiệu các giáo sư từ xa về và các giáo sư hiện diện tham dự: Trần Thế Uy, Nguyễn Bình Minh, Đinh Thị Nại, Trịnh Thúy Nga, Trần Lệ Khanh, Phạm Ngọc Trâm, Hoàng Phương Liên, Nguyễn Thị Đức, Nguyễn Kim Khuê, Lê Khắc Ngọc Quỳnh, Phan Kiều Nga, Nguyễn Hoàng Oanh, Nguyễn Thị Mai, Hà Dương Thị Di, Lê Thị Hoa, Trần Thị Kim Chi, Thân Thị Nhân Đức, Nguyễn Bảo Khanh, Nguyễn Thị Đức Tân, Kim Lan, Nguyễn Thị Đức Tân, và Lê Đỗ Minh Thuận.

Tiếp theo là giây phút cảm động nhất khi tất cả quý vị giáo sư được mời lên trước sân khấu để các thế hệ học trò trao gởi những tấm lòng kính trọng thân thương, và mọi người cùng nhau chụp chung một bức ảnh ấm tình thầy trò để giữ lại những kỷ niệm khó phai.

Trong lời phát biểu khai mạc, Giáo Sư Trịnh Thúy Nga nói: “Xin long trọng chào mừng đại hội, chúc mọi người được nhiều sức khỏe để gặp nhau trong những lần đại hội tới.”

Sau đó là Giáo Sư Lê Khắc Ngọc Quỳnh, từ Canada đến, phát biểu: “Từ khi vận nước đổi thay, chúng ta phải rời bỏ quê hương yêu dấu đằng đẵng nay đã hơn 40 năm. Những khó khăn nơi xứ người đã qua đi trong nỗ lực phi thường của gia đình Trưng Vương. Hôm nay chúng ta hiện diện nơi đây để mừng tuổi thọ của trường, được 100 tuổi.”

Bà tâm tình cùng các đồng nghiệp: “Hạnh phúc thay hôm nay tôi được gặp lại các cựu đồng nghiệp hiện diện nơi đây, chúng ta nhìn ra nhau, trao nhau nụ cười, cảm thấy trẻ lại như ngày nào bên mái trường Trưng Vương, số 3A đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Sài Gòn. Nhớ lắm thay và xin cảm ơn quý vị giáo sư đã cho chúng tôi tình cảm này ngày hôm nay.”

Quay về phía các cựu nữ sinh, những học trò thương yêu, bà nói: “Các em Trưng Vương thân yêu, những tà áo xanh áo trắng làm đẹp hội trường hôm nay, các em đã hiện diện khắp nơi trên thế giới, đã trưởng thành và thành đạt cho tất cả gia đình Trưng Vương chúng ta hãnh diện. Các em làm tôi nhớ lại ngày xưa lúc mới bước chân vào trường, còn trẻ hơn cháu nội tôi hôm nay, vì vậy những kỷ niệm con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm có lá me bay hình như đọng lại trong tim tôi mãi mãi. Và con đường này trở thành huyền thoại của chuyện tình Trưng Vương.”

Lời phát biểu ngắn làm mọi người xúc động, và trong tiếng vỗ tay reo hò chúc mừng của toàn thể các cựu nữ sinh, đầy ắp tình yêu thương chan hòa cùng tình đồng nghiệp, thầy trò, đồng môn, chen lẫn những giọt lệ tâm tư kín đáo.

Sau đó hai vị giáo sư được vinh dự mời cắt chiếc bánh sinh nhật mừng 100 tuổi của trường, với hình ảnh nữ sinh Trưng Vương áo dài trắng với chiếc nón lá, cùng dòng chữ “Trưng Vương đại hội thế giới 2017-Bạn Cũ Trường Xưa.”

Nhạc cảnh “Về Thăm Trường Xưa” do nhóm Trưng Vương Việt Nam trình diễn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hội trưởng Vương Đỗ Mai Phương giới thiệu giai phẩm Mê Linh 2017, chủ đề “Bạn Cũ Trường Xưa,” kỷ niệm 100 năm Trưng Vương, với nhiều bài vở và hình ảnh giá trị, làm mọi người xúc động bồi hồi với những kỷ niệm bảy năm đèn sách bình yên hạnh phúc dưới mái trường thân quen thuở nào.

Chương trình văn nghệ được bắt đầu với các màn múa, hoạt cảnh, hợp ca, do các ca sĩ Trưng Vương thực hiện mang lại không khí vui tươi sinh động, gợi nhớ lại những hình ảnh ngày xưa, thời áo trắng vô tư cùng đèn sách, những sinh hoạt dưới cờ trong sân trường.

Liên khúc “Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn còn đây” và “Mẹ Việt Nam” do các cựu hội trưởng từ năm 1982 đến nay trình diễn, do Trưng Vương Mai Khanh Lê Ngọc Phú dàn dựng, nhận được tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt.

Cảm động nhất là nhạc cảnh “Về Thăm Lại Trường Xưa” do các cựu nữ sinh Trưng Vương từ Việt Nam sang dự đại hội trình diễn, và hoạt cảnh “Tình Hoài Hương” do ban văn nghệ Trưng Vương Nam California thực hiện, với các tà áo dài nhiều màu sắc, gợi nhớ lại tình thương nhớ về trường mẹ thân yêu còn ở lại quê nhà.

Giáo Sư Nguyễn Thị Đức, dạy môn Lý-Hóa từ năm 1961 cho đến 1975, cho biết các học sinh Trưng Vương, ngoài cố gắng học giỏi, còn có truyền thống do bà hiệu trưởng Tăng Xuân An để lại, đó là tinh thần tôn sư trọng đạo, trong nền giáo dục VNCH nói chung và trường Trưng Vương nói riêng.

“Qua đến Mỹ, trong các kỳ đại hội, gặp lại các học trò thân thương ngày cũ, chúng tôi vẫn thấy tình cảm dạt dào như thuở nào. Hôm nay dự đại hội với ba thế hệ thầy trò, nhất là thấy các em đi dự đại hội với đồng phục và phù hiệu của trường, như khi còn học dưới mái trường năm xưa, thật xúc động,” bà nói tiếp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, cựu nữ sinh Trưng Vương 1969-1976, cùng phái đoàn hùng hậu từ Việt Nam qua Mỹ dự đại hội, cho biết cựu nữ sinh Trưng Vương tại Việt Nam cũng vừa tổ chức trọng thể 100 năm thành lập trường.

“Hôm nay qua Mỹ dự đại hội này mới gặp lại thầy cô và bạn bè sau 42 năm. Hơn nửa vòng trái đất, tình thân vẫn tròn đầy như ngày nào thật xúc động lắm, và hãnh diện vì mình được học ở ngôi trường mang tên Hai Bà,” bà Hồng nói.