Ngày 26 tháng 3, cộng đồng Houston đã được hân hạnh chào đón nhà soạn nhạc Phan Quang Phục trong vở opera Câu Chuyện Bà Thị Kính lần đầu tiên ra mắt ở Houston, tổ chức tại The Brown Foundation Performing Arts Theater. Buổi trình diễn đặc biệt phô trương văn hóa Việt Nam này đã được gia đình TV Houston ủng hộ, tiếp tay quảng bá và đóng góp tích cực qua nhiều hình thức (phỏng vấn trên radio đài Sài Gòn Houston 900AM, bán vé, tiếp đón tất cả các nhạc sĩ, nghệ sĩ, tiếp tân, hỗ trợ tài chánh, mua vé tham dự, etc…)

Câu Chuyện Bà Thị Kính (The Tale of Lady Thị Kính) là vở opera lớn của nhà soạn nhạc P.Q. Phan (Phan Quang Phục), đã được mở màn tại sân khấu lớn chuyên nghiệp của trường nhạc Jacobs School of Music thuộc đại học Indiana University vào các ngày 7, 8, 14 và 15 tháng 2 năm 2014. Ngoài những khán giả ở thành phố Bloomington, cùng đến tham dự các buổi trình diễn mở màn là hàng trăm khách người Việt đến từ khắp nước Mỹ, và cả một số đến từ Việt Nam. Vở opera Câu Chuyện Bà Thị Kính là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử âm nhạc phương Tây – đây là vở opera lớn về đề tài văn hóa Việt Nam đầu tiên của một nhà soạn nhạc người Mỹ gốc Việt được dàn dựng quy mô và chuyên nghiệp trên sân khấu Mỹ – và nó đã được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Vui nhất là câu chuyện Việt Nam này cũng đã nhận được sự đồng cảm từ khán giả bản xứ.

P.Q. Phan ít được biết đến trong cộng đồng người Việt. Nhưng trong thế giới âm nhạc dòng chính (main stream), ông là một tên tuổi lớn vì đã sinh hoạt và sáng tác từ các trường đại học âm nhạc lớn của Mỹ từ nhiều năm qua. Hiện ông là giáo sư ngành sáng tác tại trường nhạc Jacobs (top 3 trong nước Mỹ và top 6 trên thế giới), thuộc viện Đại Học Indiana tại Bloomington. Đầu năm 2016, ông và vợ đã cùng vài người bạn sáng lập một hội bất vụ lợi có tên là VASCAM (Vietnamese American Society for Creative Arts and Music) tức Hội Sáng Tạo Nghệ Thuật và Âm Nhạc của Người Mỹ gốc Việt. Mục đích của Hội là tìm kiếm và hỗ trợ những tài năng nghệ thuật và âm nhạc người Mỹ gốc Việt để họ có điều kiện trình làng những tác phẩm của mình, nói lên sự đóng góp về nghệ thuật và âm nhạc của người Mỹ gốc Việt cho đất nước Hoa Kỳ.